• Thư viện
 • Cơ sở dữ liệu
 • Sáng kiến kinh nghiệm
 • Chuẩn bị tâm thế cho trẻ Mẫu Giáo lớn vào lớp 1

  Ngày đăng: 12/03/2009 619 lượt xem
  Mô tả:
  (đọc tiếp…)

  KINH NGHIỆM CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ MẪU GIÁO LỚN VÀO LỚP 1

  I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

  1-Cơ sở lý luận:

  Trẻ em, thế hệ mầm non tương lai của đất nước, là những chủ nhân sẽ kế thừa và phát huy những gì tốt đẹp nhất của loài người. Vì thế, việc quan tâm, chăm sóc cũng như tạo điều kiện để trẻ phát triển một cách toàn diện là một vấn đề mà toàn xã hội cần phải quan tâm. Đặc biệt là những giáo viên mầm non, những người trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ trẻ.Với lứa tuổi mầm non, chúng ta cần quan tâm nhất là trẻ lứa tuổi mẫu giáo lớn vì trẻ lứa tuổi này chuẩn bị bước vào lớp 1, một bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với trẻ.Trẻ mẫu giáo lớn chuyển lên lớp 1 rất non nớt bởi vì trẻ đang sống trong một môi trường được sự chăm lo chu đáo của các cô giáo mầm non về cả dạy dỗ và nuôi dưỡng, được các cô chăm sóc chu đáo nhiệt tình như người mẹ thứ hai của mình. Vì thế, trong một môi trường hoàn toàn mới lạ trẻ sẽ khó tiếp cận và thích nghi ngay được. Chính vì thế, nhiệm vụ của các cô giáo mầm non là phải tạo cho trẻ mẫu giáo lớn(5-6 tuổi) một tâm thế vững vàng, sẵn sàng bước vào lớp 1 để trẻ tiếp cận môi trường mới một cách tốt nhất, nhằm giúp trẻ tiếp thu kiến thức ở bậc học phổ thông đạt hiệu quả nhất.

  2-Cơ sở thực tiễn:

  Bản chất của hai quá trình dạy học ở hai bậc học: mẫu giáo và tiểu học

  ( cụ thể là lớp1) khác hẳn nhau: học mẫu giáo theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học” còn việc học ở lớp 1 là nhằm mục đích tiếp thu kiến thức một cách nghiêm túc. Trẻ mẫu giáo lớn chuyển sang một môi trường học tập hoàn toàn mới lạ, khác với môi trường mẫu giáo nên rất bỡ ngỡ, dễ bị hoang mang, lo sợ, dao động về mặt tâm lý.

  Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 là hết sức cần thiết vì đó là một trong những mục tiêu của ngành học mầm non.

  Chính xuất phát từ các lý do đã nêu ở trên, bản thân tôi là một giáo viên với nhiều năm kinh nghiệm dạy trẻ Mẫu giáo lớn, nắm được những đặc điểm tâm sinh lý của trẻ cũng như tâm lý của phụ huynh, tôi thấy việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Chính vì thế mà tôi quyết định chọn đề tài: “ Kinh nghiệm chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1”. Với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với các bạn đồng nghiệp. Để thực hiện đề tài này tôi gặp những thuận lợi khó khăn sau:

  II_ ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI- KHÓ KHĂN:

  1- Điều kiện thuận lợi:

  -Trường xây mới, có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ.

  - Giáo viên trẻ, nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, nắm vững phương pháp dạy các môn học.

  - Trẻ ngoan ngoãn, có nề nếp trong các hoạt động.

  -Phụ huynh quan tâm đến việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ.

  2- Điều kiện khó khăn:

  -Một số trẻ còn mắc một số bệnh như: viêm mũi họng.

  -Một số trẻ ăn chậm, hay nôn.

  - Một số phụ huynh không quan tâm tới con mình và việc nhận thức vấn đề chuẩn bị cho con vào lớp 1 còn lệch lạc.

  Để giúp trẻ Mẫu giáo lớn có tâm thế vững vàng bước vào lớp 1 tôi đã đề ra các biện pháp sau:

   

  III- CÁC BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:

  1-Biện pháp 1: Chuẩn bị tốt cho trẻ về thể lực

  Trẻ có thể lực tốt, khoẻ mạnh, tăng cân đều, da dẻ hồng hào tất cả các yếu tố này giúp trẻ tích cực tham gia vào các hoạt động học tập và vui chơi đạt kết quả tốt nhất.

  Chính vì xác định được tầm quan trọng của vấn đề này. Cho nên ngay từ đầu năm tôi đã bàn với cô giáo cùng lớp để thống nhất cách làm việc và vạch ra kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt yêu cầu này như sau:

  Ngay từ những ngày đầu trẻ lên lớp mẫu giáo lớn chúng tôi đã kết hợp với nhà trường và y tế Quận cân và khám sức khoẻ định kỳ cho trẻ để chấm kênh sức khoẻ, đồng thời dựa trên kết quả khám biết tình hình bệnh tật của từng trẻ. Trên cơ sở đó phân loại sức khoẻ theo kênh, và phân loại theo bệnh tật của trẻ. Tôi theo dõi, ghi kết quả lên bảng sức khoẻ để phụ huynh tiện theo dõi. Sau đó tôi trao đổi cụ thể với phụ huynh của những trẻ có tình trạng sức khoẻ yếu, thể trạng nhỏ, bị bệnh về hô hấp, về răng, ăn chậm… để phối hợp với gia đình cải thiện tình hình sức khoẻ cho các trẻ đó bằng các hình thức như: cô động viên trẻ trước tập thể lớp, thưởng bé ngoan, kẹo,khi trong ngày trẻ ăn có tiến bộ. Hoặc kết hợp cùng phụ huynh cho trẻ uống sữa thêm…

  Ví dụ: Về cải thiện tình trạng sức khoẻ cháu Quốc Huy bị mắc bệnh về mũi họng, cháu rất hay bị ốm, bị sốt, ăn hay bị nôn chớ, nên cháu không tăng cân, người luôn trong trạng thái mệt mỏi, không muốn tham gia vào các hoạt động của lớp, tôi đã kết hợp cùng phụ huynhcủa cháu luôn luôn quan tâm, để ý đến sức khoẻ của cháu như luôn giữ ấm cho cháu vào mùa đông, thường xuyên lau mồ hôi cho cháu vào mùa hè, để cố gắng giảm bớt số lần mắc bệnh cho cháu. Hoặc những bữa ăn cháu hay nôn vì ghê họng tôi luôn cho cháu ăn lại hay pha sữa bột cho cháu để đảm bảo đủ chất, đủ lượng trong ngày cho cháu. Và qua một học kỳ cháu đã đỡ bị ốm hẳn, lên cân, tích cực hơn khi tham gia vào hoạt động chung của lớp. Điều này làm cho gia đình cháu cũng như hai cô ở lớp rất vui và phấn khởi.

  Bên cạnh đó còn có rất nhiều những cháu yếu, lười ăn, ăn chậm, lười nhai tôi thường luôn chú ý, quan tâm, nhắc nhở trẻ thường xuyên trong bữa ăn, động viên để trẻ tự xúc lấy ăn. Và khi cả lớp đã gần ăn xong thì cô xúc cơm giúp cháu ăn, cô ngồi cùng trẻ động viên trẻ nhai nhanh để cơm không bị vữa.

  Đối với những cháu ăn hay bị nôn, tôi và các giáo viên cùng lớp luôn chú ý nhắc trẻ không xúc cơm đầy miệng. Nếu trẻ bị nôn không bắt trẻ tiếp tục ăn ngay( vì trẻ vẫn còn có cảm giác khó chịu)mà sẽ cho trẻ nghỉ ăn một lúc, sau đó cho trẻ ăn bánh ngọt hoặc cơm cùng với cô để không bị đói bụng khi ngủ.

  Việc báo cáo tình hình sức khỏe, ăn, ngủ, của trẻ cả lớp vào buổi họp phụ huynh đầu năm để phụ huynh nắm được tình hình ăn, ngủ… của con mình ở trường( trẻ nào cũng ăn hết suất của mình, có nhiều trẻ có nhu cần ăn nhiều hơn định suất) là vô cùng cần thiết.

  Tôi trao đổi tình hình cụ thể với gia đìnhmột số cháu ăn quá khoẻ, dễ có nguy cơ béo phì để cùng phụ huynh thống nhất chỉ cho trẻ đó ăn vừa đủ chứ không ăn theo nhu cầu của cháu đó, tích cực cho trẻ được hoạt động, nhằm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ- một trong những căn bệnh của trẻ em thời nay-

  Trên cơ sở trao đổi giữa phụ huynh và cô giáo về tình hình của trẻ ăn ngủ, tôi có biện pháp nhắc nhở động viên trẻ có chiều hướng tiến bộ.

  Song song với việc quan tâm đến chế độ ăn uống, đến bữa ăn của trẻ, chúng tôi còn phải đồng thời chú ý đến giấc ngủ. Luôn đảm bảo cho trẻ được ngủ đủ giấc, ngủ sâu, ngủ say. Chú ý cho trẻ cả lớp đều được ngủ hết. Với một số cháu khó ngủ như: Phi Anh, Xuân Hiếu, Tuấn Hưng, Hương Trà, Hoài Linh… tôi trao đổi với gia đình để kết hợp nhắc nhở động viên trẻ kịp thời. Cùng phụ huynh nhắc trẻ buổi tối đi ngủ sớm, để sáng mai đến lớp đúng giờ. Bởi vì có nhiều cháu hay đi ngủ muộn, sáng không trở dậy để đi học được.

  Chúng tôi luôn đảm bảo phòng ngủ ấm về mùa đông, mát mẻ về mùa hè. Đảm bảo phòng ngủ luôn yên tĩnh để trẻ ngủ tốt. Ngoài làm tốt công việc cho trẻ ăn, ngủ ta còn phải cho trẻ được vận động hợp lý. Bởi vì có vận động hợp lý sẽ kích thích cho trẻ ăn ngon miệng và ngủ sâu hơn. Trẻ phải được vận động vui chơi ngoài trời, tham gia vào các trò chơi vận động, vào các buổi chơi dài… tức là đòi hỏi người giáo viên thực hiện giờ nào việc đấy, chứ không được bắt trẻ ngồi yên một chỗ.

  Làm được tất cả các điều trên là ta đã chuẩn bị cho trẻ tốt về mặt thể lực: Trẻ được vận động hợp lý, ăn, ngủ tốt sẽ có một thể lực tốt, trẻ khoẻ mạnh da dẻ hồng hào, tăng cân đều, vận động lâu mỏi, ít ốm đau, hạn chế được các bệnh truyền nhiễm và đặc biệt quan trọng là trẻ sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động mà cô giáo tổ chức.

  2-Biện pháp 2: Chuẩn bị tốt cho trẻ về mặt trí tuệ

  Như tất cả chúng ta đều biết, để làm tiền đề cho trẻ mẫu giáo lớn bước vào lớp 1 một cách tốt nhất không thể không chuẩn bị tốt cho trẻ về tri thức. Bởi tri thức là vô cùng quan trọng và cần thiết cho trẻ. Trẻ có một trí tuệ tốt, trẻ thông minh, nhanh trí, nắm bắt được những kiến thức do cô giáo truyền đạt ở lứa tuổi mẫu giáo sẽ rất thuận lợi cho trẻ bước vào lớp 1. Để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 ta phải đáp ứng được nhu cầu nhận thức của trẻ ở lứa tuổi này. Điều này được thực hiện thông qua các hoạt động như: hoạt động học tập ( qua các tiết học: văn học, làm quen với môi trường xung quanh, làm quen chữ cái, làm quen với toán, hoạt động vui chơi…)

  - Trẻ mẫu giáo lớn đến cuối năm phải đạt được những yêu cầu của các môn học, yêu cầu của hoạt động. Đó chính là hành trang và là vốn hiểu biết rất cần thiết để trẻ bước vào lớp 1 tự tin và vững vàng.

  Đối với trẻ mẫu giáo lớn nhu cầu nhận thức muốn tìm hiểu, khám phá những điều mới lạ, muốn khám phá được bản chất của sự vật, hiện tượng, các mối quan hệ qua lại của các sự vật hiện tượng đó. Chính vì vậy mà trẻ mẫu giáo lớn rất hay đặt ra các câu hỏi. Câu hỏi của trẻ không chỉ đơn giản ở các dạng như “ai”, “ cái gì”, “ở đâu” mà còn hỏi các dạng như: “tại sao”, “như thế nào”, “sao lại thế”.

  Chính vì vậy mà giáo viên phải là người bạn giúp trẻ thoả mãn được những câu hỏi của trẻ, những băn khoăn suy nghĩ của trẻ.

  Song song với các môn học mang tính tìm hiểu về môi trường xung quanh của trẻ chúng ta còn cần đặc biệt quan tâm và rèn kỹ năng cho trẻ ở hai môn đó là: Làm quen với toán và làm quen với chữ viết. Bởi hai môn học này là hai môn cơ bản, chủ yếu nhất của trẻ lớp 1.

  Tôi biết ở lớp 1 trẻ cũng học chương trình toán gần giống với mẫu giáo lớn và chữ cái cũng vậy trẻ phải nhận biếtđược 29chữ cái, tô 29 chữ đó đúng hướng để làm tiền đề cho trẻ vào lớp 1. Vì thế việc chú trọng hai môn học này là vô cùng cần thiết. Vì thế chúng tôi đã xác định đây là hai môn trọng tâm để dành nhiều thời gian cũng như đầu tư rèn kỹ năng cho trẻ.

  Ví dụ: Với môn làm quen chữ viết, tôi luôn dạy trẻ phát âm chuẩn các chữ cái, có một số cháu còn nói ngọng n-l chúng tôi sửa triệt để cho trẻ để trẻ phát âm đúng. Những cháu còn quên các chữ khó nhớ chúng tôi thường xuyên dạy trẻ bằng cách cứ vàonhững thời gian hết giờ tổ chức hoạt động chiều lại cho các trẻ đó ra ngồi cùng một số bạn đã thông thạo chữ cái để học cùng bạn, tôi thấy cách thức này đem lại hiệu quả rất cao, trẻ rất húng thú tham gia và thuộc bài nhanh, cô cũng đỡ vất vả rất nhiều. Hay tôi đặc biệt và luôn luôn quan tâm đến những cháu tô còn xấu, ngồi còn chưa đúng tư thế, cầm bút tô chưa đúng cách, tôi thường rèn những cháu đó rất nhiều vào những buổi chiều để giúp cháu tiến bộ.

  Với môn làm quen với toán cũng vậy, bắt buộc trẻ phải biết đếm, thêm bớt phân chia trong phạm vi 10, rồi nhận biết các khối, độ lớn, chiều cao của vật, biết các thao tác đo…Ở lớp tôi cũng có rất nhiều cháu kiến thức về toán còn yếu Vì thế tôi cùng cô giáo ở lớp đã lên kế hoạchcụ thể rèn trẻ yếu để trẻ tiếp thu kiến thức về toán đồng đều với các bạn ở lớp và đáp ứng yêu cầu so với độ tuổi. Bên cạnh việc rèn các kiến thức về hai môn chữ cái và toàn tôi còn quan tâm đến những câu hỏi của trẻ. Trẻ thường hay gặp những khó khăn nhất định trong việc dùng từ, sắp xếp, diễn đạt ý, khiến người lớn nhiều khi phải dựa vào tình huống giao tiếp để trả lời điều trẻ muốn hỏi.

  Ví dụ trẻ hỏi: “ Quả bầu tiên tại sao lại có vàng bạc hả cô”

  “ Mẹ ơi!làm sao mà giật điện”

  “ Cô ơi! Sao cô là cô mà cô giáo của con cũng là cô?”

  “ Bố ơi! Sao đồng hồ nó đứng?”

  Hạn chế trên của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân: do vốn từ chưa phong phú, do khả năng hiểu nghĩa của từ, khả năng nắm các mô hình ngữ pháp, khả năng tư duy còn hạn chế… Vì vậy, tôi cho rằng một trong những hướng thiết thực cần chuẩn bị cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 là rèn luyện cho trẻ kỹ năng đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi rõ ràng, mạch lạc. Điều này hết sức cần thiết đối với trẻ khi học lớp 1. Tôi có thể rèn các kỹ năng trên thông qua các giờ học( nhất là giờ văn học, giờ môi trường xung quanh, làm quen với toán, giờ hoạt động vui chơi, hoặc giờ hoạt động ngoài trời…)

  Thông qua các hoạt động trên tôi thấy những trẻ lớp tôi có tính tích cực giao tiếp, có trình độ phát triển ngôn ngữ tương đối cao thường hay đặt các câu hỏi và dễ dàng đặtcác câu hỏi hơn các trẻ khác. Vì vậy người lớn cần chủ động tổ chức giao tiếp, hình thành tính tích cực, giao tiếp cho trẻ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, và đó cũng là cách ta giúp trẻ có được công cụ, phương tiện, cần thiết để tư duy tìm hiểu về thế giới xung quanh. Điều này là cơ sở giúp trẻ vững vàng hơn khi vào lớp 1.

  Nhưng như trên đã nêu, trẻ mẫu giáo lớn vẫn còn gặp khó khăn nhất định trong việc đặt câu hỏi. Do đó cô giáo cần tìm hiểu nắm bắt những khó khăn và hạn chế của trẻ để có sự tác động kịp thời uốn nắn, phù hợp với trẻ.

  Căn cứ vào đặc điểm tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo lớn tò mò ham tìm hiểu về thế giới xung quanh trẻ. Vấn đề đặt ra làngười lớn cần tạo những điều kiện thuận lợi để kích thích, nuôi dưỡng và phát triển nhu cầu đó của trẻ giúp trẻ có thể chỉ từ sự tò mò ban đầu trở nên say mê, hứng thú và đó cũng là một cách người lớn chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

  3-Biện pháp 3: Chuẩn bị tốt cho trẻ về mặt tinh thần

  Được chuẩn bị tốt về mặt tinh thần đối với trẻ cũng rất quan trọng. Trẻ có một tinh thần tốt, luôn luôn vui vẻ, thích thú trong mọi công việc, và đặc biệt là luôn vươn tới, luôn mong mỏi mình sẽ được đi học lớp 1 đó là một điều rất tốt. Vì vậy, tôi luôn động viên, khích lệ trẻ ngoan, biết vâng lời người lớn, hoàn thành các nhiệm vụ được người lớn giao cho.

  Ví dụ: nếu các con học giỏi, ngoan biết vâng lời người lớn thì sẽ được đi học lớp 1. Hoặc dùng đó làm động lực để kích thích khả năng tìm tòi khám phá, kích thích tính tò mò ham hiểu biết, biết trả lời các câu hỏi khó ở trẻ.

  Ví dụ: Câu hỏi này khó nhưng nếu ai trả lời được câu hỏi này sẽ được lên lớp 1 đấy!

  Thông qua việc được lên lớp 1 dùng làm động lực để nêu các đức tính tốt cho trẻ: rèn luyện tự giác, ý thức tổ chức kỷ luật, tính tự lập, ý thức đoàn kết, nhường nhịn giúp đỡ bạn bè…

  Những đức tính này rất cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo song đặc biệt quan trọng với trẻ khi đi học lớp 1. Bởi vì đặc thù của hai bậc học khác nhau: ở mẫu giáo lúc nào cũng có cô bên cạnh, có cô ở gần, còn khi lên học tiểu học thì không phải lúc nào trẻ cũng ở gần cô giáo. Mà có lúc trẻ tự chơi, tự do một mình hoặc chơi với các bạn…

  Thông qua việc tổ chức sinh nhật cho trẻ ở lớp ngoài ý nghĩa cho trẻ biết quan tâm, yêu quý bạn bè, thích tham gia vào hoạt động tập thể nó còn có thể góp phần giúp trẻ hiểu rằng mình đã bước sang 6 tuổi, đã lớn khôn và chững chạc lên nhiều để chuẩn bị vào lớp 1.

  Ví dụ: cháu Hải Yến nói “ con thích lên lớp 1. Nhưng con muốn cả 2 cô lên lớp 1 dạy con cơ mẹ ạ!”.

  Chuẩn bị cho trẻ tốt về mặt tinh thần sẽ cho trẻ có tâm lý thoải mái, tự tin, sẵn sàng bước vào lớp 1 không lo sợ, rụt rè, thiếu tự tin.

  Tóm lại: Vậy việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 ta phải làm tốt cả 3 yếu tố trên. Cả 3 yếu tố này đều rất quan trọng, không thể tách rời nhau được và không thể thiếu một trong các yếu tố đó trong quá trình chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1.

  IV-KẾT QUẢ:

  Từ việc Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 như đã nêu ở trên. Tôi đã thu được những kết quả sau:

  1. Kết quả:

  * Về thể lực:

  - Các cháu trong lớp tôi đều khoẻ mạnh, da dẻ hồng hào, vận động nhanh nhẹn, có khả năng đề kháng với các bệnh dịch. Trong đợt sốt dịch, dịch thuỷ đậu, quai bị vừa qua rất nhiều học sinh các lớp trong trường mắc phải và phải nghỉ học. Ở lớp tôi sĩ số học sinh vẫn được duy trì, các cháu vẫn đi học đều, chỉ có 1 cháu bị thuỷ đậu, 3 cháu bị sốt dịch, và không có cháu nào bị quai bị. Đây chính là điều rất đáng mừng.

  - Kết quả khám sức khoẻ cuối năm cho thấy 100% trẻ đạt kênh A

  - Lớp đã được nhà trường khen ngợi và thưởng vì có tỷ lệ tăng cân đều hàng đợt cao.

  * Về trí tuệ:

  - Trẻ thông minh, nhanh nhẹn, mạnh dạn, hồn nhiên và đạt được yêu cầu của độ tuổi thông qua kết quả khảo sát các môn học. 98% trẻ đạt yêu cầu về kiến thức.

  * Về tinh thần:

  - Phát huy và rèn luyện cho trẻ rất nhiều đức tính tốt, hạn chế tính xấu

  - 100% trẻ đều rất yêu mến các cô và rất thích được đi học lớp 1.

  2. Bài học kinh nghiệm:

  Qua những năm dạy trẻ lớp mẫu giáo lớn tôi đã rút ra được kinh nghiệm cho bản thân trong việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5-6 tuổi vào lớp 1 như sau:

  - Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 là hết sức cần thiết và là một trong những mục tiêu của ngành học Mầm non.

  - Để việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1 được tốt yêu cầu giáo viên phải nắm chắc đặc điểm tâm lý của lứa tuổi. Giáo viên phải đọc và nghiên cứu những tài liệu và sách về tâm sinh lý lứa tuổi để đảm bảo có phương hướng, biện pháp hình thức đúng đắn trong quá trình giáo dục trẻ , và bảo đảm cho giáo viên không chỉ là cô giáo mà còn là người bạn gần gũi thân thiết với trẻ.

  - Phải biết bàn bạc, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với các giáo viên cùng lớp và cùng thống nhất với nhau về cách làm việc thì kết quả đem lại mới cao.

  - Phải biết bám sát vào sự chỉ đạo và yêu cầu của ban giám hiệu thông qua các buổi họp tổ chuyên môn, họp định kỳ, họp sơ kết để trên cơ sở đó có kế hoạch, biện pháp, hình thức phù hợp với đặc điểm tình hình của lớp mình.

  - Cần có ý kiến báo cáo đề xuất kịp thời cho Ban giám hiệu trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ để đảm bảo sao cho trẻ được chăm sóc tốt về thể chất và tinh thần

  - Phải biết lắng nghe, tham khảo, học hỏi kinh nghiệm, góp ý của Ban giám hiệu cùng đồng nghiệp để chọn lọc ý kiến tiếp thu ý kiến hay.

  Trên đây là kinh nghiệm chuẩn bị tâm thế cho trẻ mẫu giáo lớn vào lớp 1. Rất mong được sự góp ý của ban giám hiệu và chị em đồng nghiệp

  Xin trân trọng cảm ơn!

  Hà nội, ngày 05 tháng 4 năm 2008

  Người viết sáng kiến

   

   

   

  Nguyễn Thị Thu Huyền

   

   

   

   

   

   


  Nguồn: truong-mn-tuoi-hoa.caugiay.edu.vn